Chính sách tiếp nhận mới của Thủ tướng Abe trong việc mở rộng tiếp nhận lao động người nước ngoài .

Những điểm nổi bật trong chính sách mở rộng tiếp nhận của Thủ Tướng Abe trong việc mở rộng tiếp nhận lao động người nước ngoài .
Chính sách tiếp nhận mới của Thủ tướng Abe dự kiến sẽ được thực thi vào tháng 4 năm 2019 có những điểm nổi bật đáng chú ý sau đây .

1. Thiết lập 2 loại tư cách lưu trú dành cho lao động phổ thông ( những lao động KHÔNG CÓ TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG ) Cụ thể là
a. 特定技能1号 ( tạm dịch là tư cách kỹ năng đặc biệt số 1 )
– Điều kiện để có được tư cách này :
+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
+ Điều kiện kỹ năng : Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
– Thời hạn lưu trú : 5 Năm
– Bảo lãnh vợ con : Không bảo lãnh được
– Các nghành nghề được tiếp nhận : 14 ngành nghề : Xây dựng , Đóng tàu , Sửa chữa oto , hàng không ,Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh , Nông nghiệp, Ngư nghiệp , chế biến đồ uống, Nhà hàng , chế biế nguyên liệu, chế tạo máy , các ngành liên quan đến điện tử
b. 特定技能2号 ( tạm dịch là tư cách kỹ năng đặc biệt số 2 )
– Điều kiện để có tư cách lưu trú này
+ Là người đã có tư cách特定技能1号 và vượt qua được kỳ thi kỹ năng do Nhật tổ chức ( Hiện chưa rõ mức độ khó của kỳ thi này , nhưng khả năng lớn đây sẽ là kỳ thi giống với kỳ thi chuyển giai đoạn của thực tập sinh )
– Nét đặc trưng của tư cách này :
+ Là tư cách gần giống với visa lao động ( 技術・人文知識・国際業務 – Kỹ thuật , kiến thức nghiệp vụ nhân văn quốc tế )( Người Việt hay gọi nôm na là visa Kỹ Sư )
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật
– Các ngành nghề được tiếp nhận : 5 ngành nghề Xây dựng , Đóng tàu , Sửa chữa oto , hàng không

2. Cơ quan quản lý và tiếp nhận lao động của 2 loại tư cách này :
Sẽ có 1 tổ chức mới được thiết lập mang tên 登録支援機関 ( Tạm dịch cơ quan hỗ trợ đăng ký ) Đây tổ chức có vai trò tương tự như NGHIỆP ĐOÀN trong việc tiếp nhận 2 dạng lao động mới này . Tuy nhiên tổ chức này là tổ chức độc lập không phải là NGHIỆP ĐOÀN . Nhưng phần lớn các nghiệp đoàn muốn nhúng tay vào tiếp nhận dạng lao động này vì vậy phần lớn các NGHIỆP ĐOÀN sẽ xây dựng CƠ QUAN HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ như 1 công ty con của mình để hợp thức hóa vấn đề tiếp nhận lao động dạng này .

3. Tái cơ cấu , tổ chức lại cục xuất nhập cảnh
– Để đáp ứng việc tiếp nhận nhân lực người nước ngoài lên tới 500 .000 người , thì Nhật tái cơ cấu cục xuất nhập cảnh , cụ thể là đổi tên cục quản lý xuất nhập cảnh từ 入国管理局 thành 入国在留管理庁 ( Cục quản lý lưu trú xuất nhập cảnh ). Các cơ cấu về mặt nhân sự chưa được cho biết 1 cách rõ ràng

4. KẾT LUẬN : Những điểm đáng chú ý nhất như sau :
– Bằng thực hiện chính sách nới lỏng như lần này Nhật Bản mong muốn thực hiện tham vọng tiếp nhận thêm khoảng 50 nghìn lao động nước ngoài
– Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cấp visa lao động cho lực lượng lao động không có trình độ ĐẠI HỌC , CAO ĐẲNG . ( Xin được nhắc lại là tư cách thực tập sinh kỹ năng là tư cách đê sang Nhật học tập kỹ năng , chứ ko phải tư cách lao động )
– Đây cũng là lần đầu tiên NHẬT BẢN đồng ý cấp visa lao động được tiếp nhận trong các ngành nghề lao động chân tay đơn thuần  ( 単純作業)
– Đây cũng là lần đầu tiên lao động ko có trình độ ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG , được phép bảo lãnh vợ con và có quyền lấy visa VĨNH TRÚ tại Nhật ( Nếu được chuyển từ特定技能1号 lên特定技能2号)
– Đối với tất cả những người đã từng đi thực tập sinh tại Nhật sau 3 năm mãn hạn về nước , không phạm pháp tại Nhật, Không về nước trước hạn…. Thì sẽ nghiễm nhiên đủ điều kiện để có được tư cách 特定技能1号 mà không cần phải thi thố bất cứ kỳ thi nào . Điều này sẽ mở ra cánh cửa rất lớn về viêc qua lại Nhật và tương lai lấy được VĨNH TRÚ và bảo lãnh vợ con cho.
– Bằng chính sách mới này thì không chỉ người lao động có bằng cấp mà cả những người lao động không có bằng cấp cũng sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi tương tự như những người có bằng cấp

 

 

 

024.37.910.573