Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách xuất khẩu lao động, dạy nghề và giảm nghèo tại các huyện nghèo

Milaco
24/06/17
0
Sáng nay 19/1, tại Lào Cai, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) và Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách xuất khẩu lao động, dạy nghề và giảm nghèo tại các huyện nghèo. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Lương Xuân Cừ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên. Về phía Bộ LĐ-TBXH có Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, các Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, Nguyễn Trọng Đàm cùng đại diện lãnh đạo Cục QLLĐNN, Tổng cục Dạy Nghề, Văn phòng Giảm nghèo Quốc gia và các cục, vụ liên quan. Về phía tỉnh Lào Cai có Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng cùng đại diện các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.

     Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định, trong nhiều năm qua, Bộ LĐ-TBXH đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Tây Bắc trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai các nhiệm vụ kế hoạch, các chương trình, đề án, chính sách phát triển lĩnh vực lao động, người có công và xã hội tại các địa phương trong vùng. Năm 2014, các địa phương trong toàn vùng Tây Bắc đã tuyển sinh, đào tạo hơn 243 ngàn người được học nghề, bằng 12% tổng số  người được đào tạo nghề cả nước, trong đó có hơn 71 ngàn người dân tộc thiểu số và hơn 13 ngàn người thuộc hộ nghèo. Cũng trong năm 2014, các tỉnh trong vùng đã phân bổ trên 3.725 tỉ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tỉ lệ hộ nghèo toàn vùng theo thống kê sơ bộ đến cuối năm 2014 giảm xuống còn 18,5% (giảm hơn 3%) so với năm 2013 và tỉ lệ hộ nghèo bình quân tại các huyện nghèo giảm xuống còn khoảng 32% (giảm hơn 5% so với năm 2013), đạt mục tiêu theo kế hoạch đạt ra.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội nghị

     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đời sống của hộ nghèo ở một số địa phương tuy giảm nhưng vẫn chưa đáng kể, thiếu bền vững, khả năng tái nghèo vẫn còn. Công tác đào tạo, tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, nhất là đối với các đối tượng là người dân tộc còn nhiều hạn chế, đặc biệt số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn rất thấp so với tiềm năng của khu vực và các địa phương thuộc vùng khác, nhận thức về vai trò của XKLĐ ở một số địa phương chưa thực sự đầy đủ, nhiều Ban chỉ đạo XKLĐ hoạt động còn mang tính hình thức, thiếu hiệu quả… Mạng lưới cơ sở dạy nghề có bước phát triển, song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, các cơ sở dạy nghề chưa tham gia tích cực trong việc đào tạo nguồn lao động cho thị trường nước ngoài.
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Để hỗ trợ NLĐ huyện nghèo đi XKLĐ, giảm nghèo nhanh cũng như dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ 2015 phải xem xét chính sách hỗ trợ cả ba lĩnh vực XKLĐ, dạy nghề và giảm nghèo. Đặc biệt chính sách giảm nghèo, dạy nghề còn nhiều khó khăn, bất cập cũng như tìm hiểu kỹ, đánh giá những nguyên nhân thực hiện Quyết định 71 trong thời gian qua còn hạn chế… Công tác tuyên truyền còn tương đối yếu, kể cả tuyên truyền đến NLĐ cũng như chính quyền các cấp còn mờ nhạt, tới đây cần đẩy mạnh, nhất là đầu ra cho XKLĐ, nên NLĐ trước khi đi có ảo tưởng lớn, không quen thì bỏ về, phải tuyên truyền đầy đủ, cụ thể các chính sách, tuyên truyền mô hình tốt, cần nhân rộng…”

Toàn cảnh Hội nghị

     Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như những tồn tại, hạn chế của vùng, tập trung đánh giá tình hình thực hiện các chính sách về XKLĐ, dạy nghề và giảm nghèo tại các địa phương trong vùng Tây Bắc, từ đó xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy công tác XKLĐ trong thời gian tới, đào tạo nghề phát triển nguồn nhân lực và thực hiện các chính sách về giảm nghèo trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của khu vực. Đặc biệt, hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi về tình hình  thực hiện Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 71 năm 2009 thì mục tiêu “Nâng cao chất lượng lao động và tăng số lượng người lao động ở các huyện nghèo tham gia xuất khẩu lao động, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và thực hiện giảm nghèo bền vững”.
Theo đó, kết quả thực hiện chưa đạt so với kế hoạch đặt ra, số lượng lao động thuộc huyện nghèo được đưa đi làm việc ở nước ngoài bình quân 161 lao động/huyện, 9 lao động/xã, tức là chỉ đạt 30% chỉ tiêu đề án. Những khó khăn đặt ra từ phía người lao động và doanh nghiệp khi tham gia chương trình này bởi cho đến nay, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số lượng lao động xuất cảnh quá thấp là có tới 33,5% lao động không đủ sức khỏe khi sơ tuyển; tỷ lệ lao động bỏ về trong thời gian đào tạo lên tới trên 30% và 20% lao động sau đào tạo bỏ không xuất cảnh vì những lý do cá nhân.
Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới cần hoàn thiện cơ chế chính sách để phù hợp với thực tế triển khai Đề án, cụ thể là sửa đổi số nội dung trong Quyết định 71 và các văn bản hướng dẫn. Trước mắt, ưu tiên đơn giản hóa qui trình, thủ tục thực hiện hỗ trợ cho NLĐ và doanh nghiệp tham gia Đề án. Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là việc tuyên truyền về những điển hình thành công của Đề án để nhân rộng tới các huyện nghèo. Bên cạnh đó tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện…”

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ LĐ-TBXH với Ban Chỉ đạo Tây Bắc trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung, các địa phương có huyện nghèo nói riêng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ LĐTB&XH quan tâm trình Chính phủ các văn bản hướng dẫn Luật Giáo dục, dạy nghề vừa được Quốc hội thông qua theo hướng tăng hỗ trợ, đầu tư cho bà con tham gia làm việc ở nước ngoài, chú trọng nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với phong tục tập quán cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc, đổi mới công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động để người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa thiết thực của xuất khẩu lao động với đời sống bà con.
Riêng năm 2014, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức song các địa phương đều cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Toàn vùng Tây Bắc tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 8,14%, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 25.900 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2013; sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá, sản lượng lương thực đạt trên 4,1 triệu tấn; chăn nuôi duy trì phát triển ổn định; các hoạt động xúc tiến đầu tư đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư trong vùng; an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3% so với năm 2013 (trong đó các huyện nghèo giảm bình quân trên 5%); thu nhập bình quân đầu người đạt 24,7 triệu đồng, tăng 2,6 triệu đồng so với năm 2013; quốc phòng – an ninh được tăng cường, chủ quyền biên giới được giữ vững…
Về chính sách giảm nghèo bền vững, Phó Thủ tướng cho rằng vùng Tây Bắc và các huyện nghèo phải coi giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, bền bỉ liên tục với chính sách, cơ chế, chính sách cụ thể phù hợp với đời sống, phong tục từng địa phương; phải rà soát, lồng ghép các chính sách giảm nghèo hiện nay, nghiên cứu sản xuất hàng hóa, phù hợp với thổ nhưỡng trong vùng để đồng bào thoát nghèo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính sách giảm nghèo cần đa chiều, bảo đảm tập trung nguồn lực, thu hút các nguồn lực cộng đồng, ưu tiên các huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Chương trình, dự án giảm nghèo cần gắn bó chặt chẽ với dạy nghề, xuất khẩu lao động. Đặc biệt, phải đánh giá kỹ lưỡng chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015 và đề xuất nhiệm vụ tiếp theo. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tìm hiểu tâm tư bà con và tìm ra những bất cập để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình của từng vùng trong thời gian tới.
Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã trao bằng khen cho 3 địa phương và 3 doanh nghiệp phối hợp thực hiện tốt Quyết định 71 trong thời gian qua.

024.37.910.573