QUÊ LÀ GÌ VẬY BẠN

Milaco
08/11/21
0

Quê có thể là từ nói tắt của 2 tiếng Quê Hương.. tuy ngắn gon nhưng nội hàm vô cùng phong phú. Từ những điều tưởng như đơn sơ, giản dị đến những quy luật cao siêu, trìu tượng của cuộc sống đều tìm thấy được trong gói gọn một chữ … Quê.

Từ trong Ca dao xưa đến các loại hình nghệ thuật đương đại đều kiếm tìm, khai thác trong kho tàng dân gian rộng lớn mà bao trùm lên đó vẫn chưa khám phá hết được một câu từ đơn lẻ.

Quê, phần nhiều hay dùng để chỉ đến miền đất với địa danh cụ thể gắn với một hay nhiều cuộc đời của ai đó. Nơi đó có thể là bức tranh kỳ ảo, long lanh với cuộc đời này nhưng có thể là câu truyện buồn dài lê thê với một cuộc đời khác.. Niềm vui bất tận, hay những ký ức buồn thương là sự đeo bám chi phối phần hồn của mỗi cuộc đời, Vì vậy cùng một chữ Quê mà có thể được phát ra với nhiều âm sắc, cung bậc khác nhau, lúc như reo vui, lúc như trầm buồn và đôi khi là cả giận hờn, ai oán..

Quê nhiều lúc được dùng như đại từ nhân xưng để ân cần chào đón người bạn tâm giao chi kỷ lâu rồi mới gặp.. tiếng quê bừng lên reo vui, mang hương vị gió đồng thoáng tiếng sáo diều trong trẻo, Quê xóa nhòa khoảng cách, quê bao trùm tất cả,… khi người trong cuộc có chung được khoảng trời trong ký ức tươi đẹp về miền đất đã hóa thân trong tâm hồn người xa sứ.

Tiếng Quê đa phần được gọi thầm trong thiết tha nỗi nhớ, có gì đó như hoài niệm và nuối tiếc về một phần đời tươi đẹp đã đi qua để trong hiện tại, bao người vẫn mê mải kiếm tìm sao chưa thấy. Ngọn núi, dòng sông, cánh đồng, cây đa, bến nước… thậm chí cả cánh cò thấp thoáng cùng tiếng ai hò nơi làng bên thoang thoảng trong nắng chiều bàng bạc,ⁿ đã khắc thành dấu ấn không thể mờ phai, để tiếng Quê thêm thiêng liêng, da diết.

Tiếng Quê đôi khi cũng đầy khinh khi, miệt thị,… khi ai đó đem dùng để so sánh về một đẳng cấp sống.. một khoảng cách mơ hồ do định kiến tự đặt ra giữa các tầng lớp dân cư khác nhau.. quê là gì đó còn thấp hèn, đói khổ.. quê là không cùng đẳng cấp với người đang phát âm câu nói đó vì họ nghĩ họ đang ở một tầm gì … cao lắm so với chữ Quê.

Tiếng Quê đôi lúc trầm buồn như để nhớ đến một thời gian khó, cơ cực… là nơi diễn ra đủ cảnh đói, nghèo, lạc hậu… quê không giữ được người khăn, gói ra đi. Quê cũng đâu mong đợi có ngày ai đó ngơ ngẩn tìm về như đánh rơi đâu đó một chữ Quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven + eighteen =

024.37.910.573