Về việc hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản duy trì việc làm

Hôm nay, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản đã công bố các giải pháp hỗ trợ lao động nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 gây ảnh hưởng khiến nhiều lao động mất việc làm. Chính sách của Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú tập trung vào việc hỗ trợ tái tìm kiếm việc làm trong một số lĩnh vực ngành nghề nhất định(※1)nhằm giúp các thực tập sinh gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và cấp tư cách lưu trú “hoạt động đặc định” (※2)cho những trường hợp thỏa mãn một số điều kiện nhất định.

※1 Lĩnh vực ngành nghề nhất đinh bao gồm 14 ngành nghề sau đây:
(1)Hộ lí,(2)vệ sinh tòa nhà, (3)công nghiệp vật liệu, (4)chế tạo máy công nghiệp,(5)điện- thông tin điện tử, (6)xây dựng,
(7)đóng tàu-công nghiệp hàng hải, (8)bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, (9)hàng không, (10)lưu trú, (11)nông nghiệp,
(12)ngư nghiệp, (13)chế biến thực phẩm- đồ uống, (14)dịch vụ nhà hàng ăn uống

※2 tư cách lưu trú “hoạt động đặc định” có thể làm việc với thời hạn lưu trú tối đa 1 năm. Khi nộp hồ sơ xin cấp tư cách lưu trú này, bản thân người nộp hồ sơ cần phải nêu rõ nguyện vọng muốn tiếp thu những kỹ năng cần thiết cho nghiệp vụ của lao động kỹ năng đặc định nước ngoài.

Chính sách nói trên dự kiến sẽ triển khai từ ngày 20 tháng 4 năm 2020. Các bạn thực tập sinh gặp khó khăn trong việc tiếp tục thực tập kỹ năng, các bạn có nguyện vọng tái tìm kiếm việc làm hãy tranh thủ sự hỗ trợ nói trên và trao đổi với các Đoàn thể quản lý hoặc với Trung tâm thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản(※3).

※3 Hãy xem địa chỉ liên lạc của Trung tâm thông tin tổng hợp dành cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản tại link dưới đây
http://www.immi-moj.go.jp/info/

(Tham khảo: Bộ Tư pháp công bố)
http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyuukokukanri14_00008.html

Nguồn: Đại sứ Quán Nhật Bản

 

024.37.910.573